Ủy ban Dân tộc-Tổng Cục Thống kê: Tập huấn nghiệp vụ điều tra thu thập thông tin về 53 DTTS (22/08/2019)

Trong 4 ngày từ 21- 24/8, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Tổng Cục thống kê phối hợp với Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ cấp Trung ương Điều tra thu thập thông tin về thực trạng kinh tế – xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2019 (Điều tra về 53 DTTS). Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Phạm Quang Vinh, Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục thống kê đồng chủ trì Hội nghị.

Giải quyết triệt để các vướng mắc về thực hiện chính sách dân tộc (16/08/2019)

Ngày 15/8, trong khuôn khổ phiên họp thứ 36, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn đối với 15 Bộ trưởng, trưởng ngành. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thực trạng và giải pháp phát triển vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi đã được nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đặc biệt quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến và các Bộ trưởng, trưởng ngành đã có những trả lời cụ thể trong từng lĩnh vực.

Hội thảo công tác thể chế và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số (08/08/2019)

Ngày 08/8, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 24-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW tổ chức Hội thảo “Công tác thể chế và kết quả phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Chính phủ cho ý kiến về Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi (05/08/2019)

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2019 diễn ra ngày 01/8/2019 dưới sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có số lượng ý kiến “kỷ lục” với 33 người phát biểu. Qua một ngày làm việc, bên cạnh các nội dung rà soát về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa, thông tin, đối ngoại của đất nước… các thành viên Chính phủ cũng đã dành thời lượng đáng kể để góp ý và thông qua nội dung Dự thảo Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN) do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến thay mặt Chính phủ chuẩn bị và trình bày.

Ủy ban Dân tộc: Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 (19/07/2019)

Ngày 18/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Phan Văn Hùng, Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; cùng lãnh đạo các vụ, đơn vị, Đảng ủy cơ quan UBDT, Ban Thường vụ Công đoàn, Đoàn Thanh niên cơ quan.

Triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn (11/07/2019)

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội thảo triển khai công tác phối hợp về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn. Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và đồng chí Đào Ngọc Dung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị triển khai công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2019 (05/07/2019)

Thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc, sáng ngày 04/7/2019, Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Hoàng Minh Ái-Trưởng Ban Dân tộc chủ trì Hội nghị

Hội thảo đánh giá chính sách dân tộc giai đoạn 2011-2020 và mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030 (18/06/2019)

Ngày 17/6, tại TP. Thái Nguyên đã diễn ra Hội thảo góp ý vào Dự thảo (lần 4) báo cáo “Đánh giá chính sách dân tộc giai đoạn 2011-2020 và mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030”. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến chủ trì Hội thảo. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia trong lĩnh vực công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc dự Hội thảo.

Các báo, tạp chí cần tiếp tục khẳng định vai trò đối với sự phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi (14/06/2019)

Ngày 13/6/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019-2021 trong 6 tháng đầu năm 2019 và gặp mặt nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019). Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT; lãnh đạo và phóng viên các báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg.

Công bố báo cáo nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của DTTS tại Việt Nam (22/05/2019)

“Kết nối hạ tầng và kết nối kinh tế, liên kết thị trường, cơ hội tham gia vào thị trường lao động là những yếu tố chính giúp một số nhóm dân tộc thiểu số (DTTS) có trình độ phát triển cao hơn hẳn những nhóm khác”. Đó là kết quả nghiên cứu “Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của DTTS tại Việt Nam” do Ủy ban Dân tộc (UBDT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới, Cơ quan phát triển quốc tế Australia thực hiện. Báo cáo được công bố ngày 21/5/2019, tại Hà Nội.