00:00 05/01/2023

Thực hiện Hướng dẫn số 17-HD/ĐUK ngày 16/11/2022 của Đảng uỷ khối các cơ quan tỉnh về việc Hướng dẫn tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2022, ngày 05/01/2023, Chi bộ Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng đảng năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Quang Trung-Phó Bí thư phụ trách Chi bộ chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Ban và toàn thể đảng viên Chi bộ.
Đ/c: Nguyễn Quang Trung- Phó Bí thư chi bộ, phụ trách Chi bộ Ban Dân tộc chủ trì hội nghị
Hội nghị đã đánh giá kết quả công tác xây dựng đảng năm 2022. Năm 2022, mặc dù tình hình kinh tế xã hội của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn, thách thức do tình hình dịch bệnh, tình hình thế giới biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, khó khăn hơn so với dự báo, công tác nhân sự BCH Chi bộ có nhiều thay đổi. Xong BCH Chi bộ, tập thể lãnh đạo Ban đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo kế hoạch, tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, chính sách, dự án đối với đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng được chú trọng; từng bước đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng và nghiên cứu, quán triệt, triển khai học tập các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chi bộ thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, đổi mới nội dung trong các kỳ sinh hoạt, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, coi trọng việc phát huy vai trò của từng đồng chí cấp ủy, từng đảng viên nên tinh thần đoàn kết được giữ vững. Trách nhiệm của đảng viên được nâng lên; Vai trò và tính gương mẫu của đảng viên trong công tác chuyên môn được nâng cao.
Năm 2022, Chi bộ đã lãnh đạo cơ quan và các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2022. Kết quả phân loại Đảng viên năm 2022, Chi bộ có 03/16 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 12/15 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Chi bộ được Đảng ủy Khối xếp loại Hoàn thành Tốt nhiệm vụ công tác năm 2022.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác xây dựng đảng còn một số hạn chế: Công tác kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện còn chậm so với chương trình, kế hoạch; công tác lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục một số tồn tại hạn chế đã được chỉ ra tại các kỳ kiểm điểm trước chưa có hiệu quả.
Về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023:
Tăng cường quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách phát luật của Nhà nước đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tập trung tuyên truyền kỷ niệm các ngày Lễ lớn và sự kiện quan trọng của đất nước.
- Tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND ban hành các cơ chế, chính sách, kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
- Tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở, ban, ngành, UBND các huyện tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023, theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg; Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.
- Triển khai chương trình phối hợp công tác với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dân tộc trong năm 2023.
- Tiếp tục thực hiện các giải pháp để xây dựng Chi bộ Ban Dân tộc trong sạch vững mạnh năm 2023; chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII; Kết luận số 21-KL/TW ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương gắn với học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị số 05-CT/TW, Kết luận số 01-KL/TW; thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị; Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của BCH Trung ương; Quy định số 05-QĐ/TU ngày 20/11/2017 của BTV Tỉnh ủy về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp.
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chương trình, chính sách, công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kiểm tra, giám sát theo chuyên đề; sau kết luận kiểm tra, giám sát đảng viên kiểm tra đảng viên chấp hành Điều lệ Đảng; thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Quang Trung-Phó Bí thư phụ trách Chi bộ, biểu dương, ghi nhận những thành tích mà Chi bộ, cán bộ, đảng viên đã đạt được trong năm 2022, đồng chí mong muốn đảng viên trong chi bộ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác của Chi bộ, cơ quan năm 2023, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KHXH vùng đồng bào DTTS%MN.
Tại Hội nghị Chhi bộ tặng Giấy khen cho 03 đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2022.
Đ/c: Nguyễn Quang Trung- Phó Bí thư chi bộ, phụ trách Chi bộ Ban Dân tộc tăng Giấy khen cho Các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022

Nguyễn Việt Cường- Chi bộ Ban Dân tộc