Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Phúc Yên lần thứ I - năm 2024

12:00 30/05/2024

Ngày 30/5, thành phố Phúc Yên tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất - năm 2024. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lại Hữu Tuyển, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban phụ trách Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Phúc Yên cùng 120 đại biểu đại diện cho hơn 6.900 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố.

​Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trên địa bàn thành phố Phúc Yên có hơn 6.900 người là đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 14 dân tộc thiểu số khác nhau, chiếm tỷ lệ 4,9% dân số toàn thành phố. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của Nhân dân các dân tộc anh em, thành phố Phúc Yên đã triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình, chính sách, đề án, dự án trên địa bàn, đặc biệt luôn ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, phát triển hạ tầng, kinh tế xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chủ động triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, về giảm nghèo bền vững, xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của thành phố đã có bước phát triển vượt bậc; tăng trưởng kinh tế hàng năm duy trì mức trên 7,5%/năm; cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch sang du lịch, dịch vụ; số hộ nghèo, cận nghèo giảm nhanh, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hiện nay còn khoảng 0,7%; y tế xã đạt chuẩn Bộ tiêu chí đến năm 2020, có 7/8 trường đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%. Các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số được quan tâm bảo tồn và phát huy. Tình hình an ninh chính trị, TTATXH được giữ vững. Hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn đoàn kết, thống nhất, vững mạnh. Niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và tăng cường. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc  thiểu số ngày càng khởi sắc.

Quang cảnh Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Phúc Yên lần thứ I

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Quang Trung - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tựu và kết quả đạt được của thành phố Phúc Yên, cũng như đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn. Đồng chí đề nghị thành phố trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu; gắn kết phát triển kinh tế với phát triển du lịch, dịch vụ, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS. Tăng cường các giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, xây dựng lực lượng nòng cốt ở địa phương, cơ sở. Phát triển kinh tế - xã hội bền vững, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, các chính sách an sinh xã hội; giữa phát triển kinh tế với giữ vững quốc phòng - an ninh.
Tại Đại hội, đại diện Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh đã trao tặng giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho 3 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện công tác dân tộc. Lãnh đạo UBND thành phố Phúc Yên tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND thành phố cho 5 tập thể và 15 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố lần thứ I năm 2024.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tại Đại hội

Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Phúc Yên

Đại hội đã bầu 29 đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS cấp trên và thông qua quyết tâm thư.

Nguyễn Thế Dương-TP Chính sách dân tộc