Đại hội Đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh lần thứ VI

17:00 13/09/2013

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng luôn gắn bó với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer. Sư sãi và đồng bào Khmer sớm giác ngộ cách mạng, tham gia phong trào yêu nước, giải phóng dân tộc khỏi ách nô lệ, thực dân và đế quốc. Trước đây, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Khu ủy khu Tây Nam bộ, Hội Sư sãi yêu nước được thành lập tháng 3/1965 và là tổ chức tiền thân của Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh ngày nay.

Kể từ khi tỉnh Trà Vinh được tái lập tháng 4/1992, Hội ĐKSSYN đã trải qua 5 nhiệm kỳ Đại hội. Trải qua gần 50 năm hình thành và phát triển, Hội vừa chăm lo quyền lợi tu học, hành đạo của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer, vừa tích cực tham gia các phong trào yêu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; Bên cạnh nỗ lực của các cấp Hội và sự phấn đấu vươn lên của chính đồng bào, với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã góp phần phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết Lương - Giáo; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của sư sãi và đồng bào; làm tốt đời, đẹp đạo, thực hiện theo phương châm “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”. Với những thành tích đạt được của nhiệm kỳ vừa qua có ý nghĩa to lớn, góp phần quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tây Nam bộ nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng.

Tuy nhiên, qua một nhiệm kỳ hoạt động, còn tồn tại những mặt hạn chế, yếu kém mặc dù là không lớn, song Đại hội cũng đã nghiêm túc kiểm điểm, nêu ra những hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ tới. Đại hội đã thống nhất đưa ra phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho đến cuối nhiệm kỳ, như phấn đấu 100% chùa tổ chức được lớp học chữ Khmer với nhiều hình thức; 50% tăng sinh có trình độ học vấn cấp II; 30% có trình độ cấp III cả hai thứ chữ (phổ thông và chữ Khmer); 10% có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học; phấn đấu 96% chùa đạt chuẩn chùa văn minh; 10% chùa được công nhận di tích cấp tỉnh; 5% chùa được công nhận di tích cấp quốc gia. Phấn đấu giảm tỷ lệ sư và chùa vi phạm luật đạo và luật pháp của Nhà nước so với nhiệm kỳ trước; phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc đều thành lập được chi hội Hội ĐKSSYN.

Đại hội đã thông qua Điều lệ sửa đổi với 9 chương và 26 điều. Đại hội cũng đãbầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2013 - 2018 có 49 vị, có cũ, có mới, có già, có trẻ và có nhiều vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức tham gia Ban Chấp hành; bầu Ban Thường trực gồm 19 vị; Ban Cố vấn 03 vị hòa thượng cao tăng và 5 vị dự khuyết. Hòa thượng Diệp Tươi được tái tín nhiệm chức danh Chủ tọa Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh khóa VI, nhiệm kỳ 2013 - 2018 .

Chủ tịch Hội ĐKSSYN Hòa thượng Diệp Tươi chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Sơn Minh Thắng và Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.

Nhân dịp này, UBND tỉnh và MTTQ tỉnh đã tặng 24 bằng khen cho tập thể và 40 cá nhân có thành tích trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo”.

Đồng chí Trần Trí Dũng, Bí thư tỉnh ủy phát biểu chào mừng và biểu dương những thành tích mà Hội ĐKSSYN tỉnh Trà Vinh đã đạt được nhiệm kỳ qua, và đề nghị Hội ĐKSSYN trong nhiệm kỳ tới tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được và nêu cao vai trò tổ chức của Hội để lãnh đạo sư sãi và đồng bào phật tử nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực các phong trào yêu nước của địa phương, nơi dân cư; giáo dục, động viên các sư sãi và phật tử thực hiện tốt quy định Điều lệ Hội, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tốt đời, đẹp đạo, thực hiện đúng theo phương châm “Đạo pháp - dân tộc - chủ nghĩa xã hội”./.

Chử Văn Thung