Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 tại các địa phương

08/04/2020

Ngày 7/4, Đoàn kiểm tra số 1 của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Vĩnh Yên. Đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại chợ Vĩnh Yên, chợ Bảo Sơn, Công Ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, Khu công nghiệp Khai Quang.

Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đã yêu cầu Ban quản lý chợ cho đóng cửa các quầy hàng kinh doanh không cần thiết theo quy định; tuyên truyền đến đông đảo các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu chủ động thực hiên các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người dân khi đến mua hàng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; thành lập các đoàn kiểm tra để nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Đánh giá cao tinh thần chủ động, trách nhiệm của thành phố Vĩnh Yên trong phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Do vậy các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là. Đồng thời, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến đông đảo tầng lớp nhân dân về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu người dân, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạmtheo quy định.

Tại  Công Ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, báo cáo với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo công ty cho biết, trong giai đoạn đầu phòng, chống dịch Covid-19, công ty gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu sản xuất, tuy nhiên, hiện nay nguồn nguyên liệu đã tương đối đầy đủ, hoạt động của công ty được duy trì ổn định nhưng lại không xuất được hàng do một số thị trường bị đóng băng dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn.

Ghi nhận những nỗ lực của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trong việc khắc phục khó khăn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì đề nghị công ty tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ và của tỉnh; chủ động tìm kiếm thêm các đối tác kinh doanh để hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất; tăng cường chăm lo đời sống, đảm bảo việc làm, quyền lợi cho người lao động.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định tỉnh sẽ đồng hành, chia sẻ và làm hết khả năng trong thẩm quyền để hỗ trợ cho công ty cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên

Qua kiểm tra cho thấy: Việc thực hiện cách ly xã hội đã cơ bản được người dân tự giác thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đại bộ phận người dân đã có ý thức chấp hành việc tự giác ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy. Các cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu vẫn hoạt động với lượng hàng hóa đầy đủ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

Tuy nhiên, qua kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, sản xuất trên địa bàn huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên, Đoàn kiểm tra vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm, không thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid - 19. Kết thúc buổi kiểm tra, các lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm 3 trường hợp theo quy định.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch.

Thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh và Quyết định số 699 của UBND tỉnh, UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện Sông Lô, Lập Thạch đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020. UBND các huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, địa phương rà soát, chủ động bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức đến cơ quan làm việc và làm việc tại nhà trên nguyên tắc bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Tổ chức kiểm tra, yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu. Các cửa hàng kinh doanh mặt hàng lương thực, thực phẩm và hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hằng ngày của người dân, các chợ truyền thống đều được bố trí nước sát khuẩn tại khu vực cổng chợ và những vị trí thuận tiện khi ra - vào nơi bán hàng để người dân sử dụng; yêu cầu các hộ kinh doanh và người dân khi đi mua hàng phải đeo khẩu trang. Tiến hành rà soát, lập danh sách và tổ chức cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với những trường hợp là người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế là người dân của huyện Sông Lô, Lập Thạch đã từng đến Bệnh viện Bạch Mai và có liên quan đến bệnh nhân số 239 ở huyện Tam Dương.

Đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động của các địa phương trong triển khai, thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn yêu cầu thời gian tới, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện Sông Lô, Lập Thạch tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để các hộ kinh doanh và người dân chấp hành, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống Covid-19; khuyến cáo, yêu cầu người dân chỉ kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu theo quy định của Chính phủ, thực hiện treo biển tạm ngừng kinh doanh đối với các mặt hành không thiết yếu tại nơi bán hàng đến hết ngày 15/4/2020... Tăng cường hướng dẫn người dân, người bán hàng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập quá 2 người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách 2m khi giao tiếp. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình sức khỏe của người dân; hướng dẫn người dân khai báo y tế, tuân thủ các biện pháp hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp, cung cấp thông tin cho chính quyền khi phát hiện bản thân, người khác có biểu hiện hoặc nghi ngờ mắc Covid-19...

Các địa phương tiếp tục tập trung rà soát, mở rộng điều tra, khoanh vùng, cách ly theo quy định đối với những người dân sinh sống trên địa bàn có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân mắc Covid-19 số 239 ở huyện Tam Dương. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển hành khách tại các bến phà, bến đò chở khách qua sông Lô; tiến hành rà soát, lập danh sách những công nhân, người lao động thường xuyên qua lại tại các bến phà, bến đò để sang tỉnh Phú Thọ. Nghiên cứu, bố trí lập chốt kiểm soát phòng dịch đối với người và phương tiện ra vào địa bàn tại các tuyến đường, vị trí giáp ranh với các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang. Quán triệt thực hiện nghiêm việc không tổ chức đám cưới tại các địa phương trên địa bàn huyện; đối với các đám hiếu, bắt buộc phải thực hiện việc phòng, chống dịch theo quy định. Rà soát và cho phép duy trì hoạt động những cửa hàng kinh doanh hàng hóa không thuộc đối tượng bị tạm dừng kinh doanh để tạo điều kiện cho người dân duy trì, ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch trong hoạt động kinh doanh, không để đình trệ công việc; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, không găm hàng, nâng giá bán để trục lợi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường. 

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường đã quyết liệt chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn triển khai hiệu quả Chỉ thị 15,16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 01 của Chủ tịch UBND tỉnh, Quyết định số 699 của UBND tỉnh. Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các địa phương đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; lập phương án cách ly y tế đối với các trường hợp nghi nhiễm và kế hoạch điều trị với từng cấp độ mới của dịch. Đồng thời, tăng cường các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về mức độ nguy hại và diễn biến khó lường của dịch bệnh. Công tác quản lý người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài về địa bàn được thực hiện chặt chẽ; thường xuyên rà soát các trường hợp làm việc, học tập, đi khám, chữa bệnh, đưa người nhà đi khám, chữa bệnh và các trường hợp có công việc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân số 239 ở huyện Tam Dương. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả giám sát, dự phòng, phân loại ca bệnh. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Yên Lạc và huyện Vĩnh Tường chưa có trường hợp mắc Covid-19.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các địa phương kiến nghị tỉnh và các ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo sát sao, hướng dẫn cũng như có cơ chế hỗ trợ thêm kinh phí, trang thiết bị vật tư cho các đơn vị, địa phương đáp ứng công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn mới một cách đồng bộ, nhất là trong việc lấy mẫu, xử lý nhanh các tình huống khi có dịch xảy ra. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo ngành Ngân hàng sớm có các phương án hạ lãi suất cho vay để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh.

Tại các điểm kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang ghi nhận và đánh giá cao các địa phương trong những ngày qua đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các Quyết định, Công điện của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19. Nhấn mạnh đến vấn đề nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chủ động phòng chống Covid-19, đồng chí Vũ Chí Giang yêu cầu chính quyền các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, nhất là ý thức tự giác đeo khẩu trang để phòng tránh dịch bệnh; kiên quyết xử lý các trường hợp không nghiêm túc chấp hành Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, chính quyền các cấp cần chủ động nghiên cứu các phương án ứng phó trong trường hợp dịch có thể kéo dài cũng như bài toán phục hồi sản xuất khi dịch bệnh được đẩy lùi; vận động nông dân tiếp tục ổn định sản xuất, tránh tình trạng bỏ hoang đồng ruộng.

Đoàn kiểm tra số 3 do đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Tam Dương và huyện Tam Đảo.

Kiểm tra hoạt động của chốt kiểm soát dịch bệnh tại Nút giao IC 4 đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai xã Kim Long, huyện Tam Dương, đồng chí Nguyễn Văn Khước đề nghị các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công, ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận tải hành khách, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Kiểm tra thực tế chợ Đại Đình và Khu danh thắng Tây Thiên, huyện Tam Đảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước yêu cầu UBND huyện Tam Đảo chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường lực lượng kiểm tra, tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh và người dân chấp hành tốt các chỉ thị, công điện, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và UBND tỉnh về phòng chống dịch; duy trì kiểm soát người ra vào huyện, nhất là người đến từ địa phương khác; không để người dân hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch Covid19. Kiểm soát hoạt động của cơ quan, đơn vị, bảo đảm thực hiện tốt các giao dịch hành chính cần thiết; giám sát chặt chẽ thị trường giao thương hàng hoá, cung cấp nhu yếu phẩm kịp thời cho người dân; rà soát các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Tiếp tục vận động đồng bào tôn giáo và dân tộc thiểu số không tập trung đông người. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ môi trường, làm tốt công tác thu gom, xử lý rác thải./.

PV (Theo Cổng TTGTĐT tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: