Phòng chống dịch Covid-19, học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ học từ ngày 16/3

16/03/2020

Sáng 15/3, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo nghe báo cáo công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn.

Đã hơn 30 ngày qua kể từ ngày trường hợp mắc bệnh gần nhất được cách ly tại cơ sở y tế trên địa bàn, toàn tỉnh không phát hiện thêm trường hợp dương tính với Covid-19.

Các trường hợp nghi ngờ từ bên ngoài vào địa phương, đặc biệt là từ các nước có dịch đang được giám sát, cách ly theo dõi theo quy định để bảo đảm không xuất hiện ca bệnh mới.

Hiện có 7 trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế. Toàn tỉnh đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 510 trường hợp (dương tính: 11; âm tính: 497; chờ kết quả: 2).

Nhằm hạn chế tối đa sự lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã triển khai các biện pháp đồng bộ để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh như: Sơ kết đánh giá công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đánh giá, phân tích ưu điểm, các tồn tại và bài học kinh nghiệm để triển khai tốt hơn trong thời gian tới; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là quản lý người từ vùng dịch về Vĩnh Phúc.

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho rằng: Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân chủ động nắm tình hình, bình tĩnh, không chủ quan, hoang mang, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy, cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch.

Các ý kiến cũng bày tỏ quan ngại trước việc khó kiểm soát dịch bệnh lây lan nếu tiếp tục cho học sinh đến trường trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì nhấn mạnh, những kết quả chúng ta đạt được trong công tác phòng chống dịch thời gian qua rất đáng ghi nhận. Thời gian tới, các địa phương, cơ quan, đơn vị  cần tiếp tục thực hiện tốt các chỉ thị của Trung ương; tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang nếu tập trung đông người ở nơi công cộng; chuẩn bị thật tốt trang thiết bị, cơ sở vật chất cho chống dịch.

Tỉnh sẽ làm việc với các doanh nghiệp để chuẩn bị cấp phát khẩu trang cho học sinh; đồng ý cho các cháu học sinh từ mầm non đến THCS được nghỉ học cho đến khi có thông báo; dứt khoát phải cách ly tập trung đối với những công dân đi từ vùng dịch về; không thực hiện cách ly người nước ngoài tại khách sạn, nhà nghỉ do khó quản lý, giám sát.

Tiếp tục đóng cửa với các nhà hàng, vũ trường, quán bar hạn chế ăn uống, tụ tập đông người tại nơi công cộng; khẩn trương vận hành các nhà máy xử lý rác thải tại Sơn Lôi và Trung đoàn 834; các địa phương cần nắm chắc tình trạng sức khỏe của từng người dân để kịp thời có phương án nếu có dấu hiệu nghi, mắc bệnh…

Thiệu Vũ (theo Cổng TTGTĐT Tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: