Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống vi rút corona

04/02/2020

Sáng 3/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona tỉnh đã họp triển khai các biện pháp ứng phó với dịch bệnh do vi rút corona.

Theo báo cáo của Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, tính đến sáng ngày 3/2, thế giới đã ghi nhận trên 17.300 trường hợp nhiễm vi rút corona, 362 trường hợp tử vong, trong đó có 361 trường hợp tại Trung Quốc lục địa, 1 trường hợp tại Philipine. Tại Việt Nam, đã có 8 trường hợp dương tính với vi rút corona, trong đó có 3 trường hợp là người Vĩnh Phúc đều từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Hiện cả 3 bệnh nhân trên đang được điều trị tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội sức khỏe tiến triển tốt, không có trường hợp nào đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn. Với tinh thần không chủ  quan, không hoang mang, công tác phòng chống dịch được tỉnh triển khai quyết liệt. Ngành Y tế tỉnh đã tổ chức khoanh vùng, khử trùng đối với các địa điểm nghi ngờ và điều tra, giám sát, theo dõi các trường hợp có nghi ngờ nhiễm bệnh nhằm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Các cơ sở y tế đã chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Cùng với đó, các huyện, thành phố đã triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Với quan điểm không giấu bệnh, tích cực tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Việt Văn đề nghị các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năn,g nhiệm vụ triển khai cấp bách các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Đối với ngành Y tế, tập trung cao độ phối hợp địa phương chỉ đạo các Trung tâm y tế thực hiện các nhiệm vụ phòng chống, chữa trị khi cần thiết. Đồng thời, cập nhật thông tin báo cáo UBND tỉnh vào 15h hằng ngày; thực hiện các quyết định của Thủ tướng chính phủ về phòng chống dịch; lên kế hoạch chuẩn bị về vật tư y tế để tham mưu kế hoạch bổ sung. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên tuyền cách phòng chống dịch bệnh, nhất là việc dùng khẩu trang đúng cách, bảo đảm cung cấp đủ khẩu trang, giám sát chặt chẽ việc niêm yết giá khẩu trang, xử lý nghiêm các nhà thuốc nâng giá.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tất cả huyện, thành phố và các xã, thị trấn khẩn trương thành lập Ban chỉ đạo; Công an tỉnh quản lý chặt chẽ người nước ngoài sinh sống, làm việc và nhập cảnh vào địa phương, quản lý người Việt Nam từ Trung Quốc về; nếu nghi ngờ nhiễm bệnh phải có biện pháp đưa đến các cơ sở y tế cách ly, theo dõi; quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm những trường hợp thông tin sai lệch về dịch bệnh. Đồng thời, dừng tất cả các lễ hội đến khi cho phép tổ chức lại; trước mắt sẽ cho học sinh nghỉ học 1 tuần để hạn chế lây lan; tổ chức phun khử trùng tiêu độc tại bến xe, các điểm bến xe buýt, các nhà xe, các chợ, khu du lịch nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hồng Yến (Theo Cổng TTGTĐT Tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: