Vĩnh Phúc tổ chức kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng, 70 năm thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2

02/02/2020

Sáng 1/2/2020, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2020), 70 năm thành lập tỉnh (12/02/1950 – 12/02/2020) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Nội chính TƯ; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư TƯ Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư TƯ Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận TƯ, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên TƯ Đảng; lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, Quân khu II.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh; Trần Văn Vinh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND, UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng; các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phú, Vĩnh Phúc; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, các tổ chức đoàn thể.

Diễn văn ôn lại chặng đường vẻ vang 90 năm qua của Đảng Cộng sản Việt Nam và những thành tựu qua 70 năm xây dựng và phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan trình bày cho biết: Thực tiễn chứng minh sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam chính là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng. Trải qua 70 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên con đường phát triển, Vĩnh Phúc đã đi đầu trong đổi mới tầm nhìn, trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách và thu hút đầu tư. Kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng cao, bình quân đạt 13,9%/năm. Quy mô nền kinh tế không ngừng được mở rộng; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 102,5 triệu đồng/người/năm, là một trong 5 tỉnh có số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Đến nay, tỉnh có 384 dự án đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, 755 dự án DDI và trên 10.600 doanh nghiệp được thành lập, giải quyết việc làm cho trên 120 nghìn lao động.

Cùng với phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm và phát triển đồng bộ. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,46%. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan trình bày Diễn văn kỷ niệm

Cùng với đó, Vĩnh Phúc luôn thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ then chốt xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, khẳng định sự lãnh đạo toàn diện của Đảng trên mọi lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tế địa phương thông qua việc vận dụng sáng tạo các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương.

Diễn văn cũng khẳng định những thành tựu đáng tự hào của tỉnh trong 70 năm qua là sự kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và hiện thực hóa công cuộc đổi mới; là kết quả của đổi mới tư duy, tầm nhìn và sáng tạo dưới sự lãnh đạo của Đảng; là tinh thần Việt Nam bất khuất, kiên trung, tự tôn và trọng thị, không cam chịu đói nghèo và lạc hậu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng và biểu dương những thành tựu to lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc trong suốt 70 năm qua. Thủ tướng cũng khẳng định, Vĩnh Phúc luôn giữ vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, quân sự trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Dù ở thời kỳ nào, Vĩnh Phúc cũng có những đóng góp to lớn, làm rạng danh trang sử vàng của dân tộc. Đồng thời, là một trong những điểm sáng của cả nước trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc tiếp tục khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo, giúp nhau trong lao động sản xuất; coi đây là động lực, niềm tin, khát vọng, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, phấn đấu đưa quê hương Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp, du lịch của vùng và cả nước.

Trong giai đoạn phát triển mới, bên cạnh những thời cơ, vận hội, có không ít khó khăn, thách thức, Thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục huy động, quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực và giải phóng các nguồn lực của nền kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh; cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó, đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao. Chú trọng phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới. Tập trung phát triển du lịch, dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; hoàn thiện quy hoạch kinh tế - xã hội, nhất là quy hoạch đô thị, sớm đưa tỉnh Vĩnh Phúc trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho tỉnh Vĩnh Phúc

Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên mọi lĩnh vực; thực hiện có hiệu quả việc sắp xếp tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết TƯ 6 khóa XII. Làm tốt công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ động nắm chắc tình hình không để bị động bất ngờ trước mọi tình huống. Thực hiện tốt Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và các quy định nêu gương, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm; quyết liệt thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, tăng cường khối đoàn kết thống nhất trong toàn đảng bộ và sự đồng thuận trong toàn xã hội. Đặc biệt, Đảng bộ tỉnh cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng cũng tin tưởng rằng với sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực và sáng tạo của toàn đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Vĩnh Phúc sẽ trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn vinh nhất miền Bắc nước ta như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm tỉnh năm 1963.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Đức Hiền (theo Cổng TTGT Điện tử tỉnh VP)

Các tin đã đưa ngày: