Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tham quan, học tập kinh nghiệm về thực hiện Chương trình 135 tại Vĩnh Phúc

12/10/2018

Từ ngày 8/10 đến ngày 9/10/2018 Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình do đồng chí Hà Ngọc Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân tộc làm trưởng đoàn đã có đợt công tác tham quan, học tập kinh nghiệm về thực hiện Chương trình 135 tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đoàn công tác có 75 người gồm Lãnh đạo Ban Dân tộc; Lãnh đạo các phòng, đơn vị chuyên môn của Ban Dân tộc; Lãnh đạo phòng Dân tộc các huyện; Bí thư chi bộ thôn, Trưởng thôn, Trưởng, phó các ban ngành đoàn thể của thôn thuộc Chương trình 135 của tỉnh Hòa Bình.

Về phía Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc có đồng chí Trần Phú Phương – Phó Trưởng Ban Dân tộc cùng một số Lãnh đạo các phòng, bộ phận của Ban Dân tộc đã tiếp, làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình.

Trong 02 ngày làm việc tại Vĩnh Phúc, Đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình đã tới thăm và trao đổi kinh nghiệm tại xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo). Tại đây các đại biểu gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm với Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc và với UBND xã Đạo Trù để học tập, nắm bắt thêm một số nội dung như: hướng dẫn quản lý, sử dụng có hiệu quả hệ thống cơ sở hạ tầng, trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết trong việc triển khai thực hiện các hợp phần thuộc Chương trình 135; việc lập kế hoạch có sự tham gia của người dân; chia sẻ kinh nghiệm trong việc UBND xã làm chủ đầu tư, tổ chức triển khai để điều hành thực hiện chương trình; hình thức vận động lồng ghép các nguồn vốn để đầu tư xây dựng cho các thôn thuộc Chương trình 135.

Đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình thăm và trao đổi kinh nghiệm về thực hiện Chương trình 135 với Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc và UBND xã Đạo Trù

Đoàn đã đi tham quan mô hình trồng cây ớt của các hộ dân tại thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù và thăm quan mô hình trồng, chăm sóc cây Trà Hoa vàng tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Đây là những mô hình điển hình đem lại giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thực tế của vùng miền núi

Đoàn tham quan mô hình trồng cây Trà Hoa vàng tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo

Tham quan mô hình trồng cây ớt tại thôn Đồng Quạ, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo

Qua các hoạt động trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, thực hiện Chương trình 135 và thăm quan các mô hình phát triển kinh tế, Đoàn công tác của tỉnh Hòa Bình đã nghiên cứu, học tập kinh nghiệm công tác xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện chính sách dân tộc thuộc phạm vi quản lý; kinh nghiệm về công tác xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đối với các thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn; công tác triển khai, tổ chức thực hiện các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình; dự án đào tạo nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đồng thuộc Chương trình 135..., để từ đó có những vận dụng, áp dụng vào thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội của địa phương mình./.

Nguyễn Thế Dương-Phòng Chính sách