Câu lạc bộ Soong cô An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao, xã Ngọc Thanh Kỷ niệm 05 năm ngày thành lập

15/05/2017

Ngày 14/5/2017 tại Nhà Văn hóa thôn An Bình, Câu lạc bộ hát Sọong cô của 03 thôn: An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao gọi chung là Câu lạc bộ hát Sọong cô An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao đã tổ chức kỷ niệm 05 năm ngày thành lập (25/5/2012-25/5/2017). Tới dự kỷ niệm có ông Hoàng Minh Ái- Trưởng Ban Dân tộc, Đại diện Phòng Dân tộc thị xã Phúc Yên, Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Ngọc Thanh; đại diện Ban Liên lạc các Câu lạc bộ hát  Sọong cô  của tỉnh; đại diện các CLB Sọong cô trong và ngoài tỉnh.

Các CLB Hát Sọong cô hát giao lưu tại Lễ kỷ niệm

Câu lạc bộ (CLB) Sọong cô An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao được thành lập từ ngày 25/5/2012. Với tổng số hội viên ban đầu khi thành lập là hơn 30 hội viên của 3 thôn: An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao, ngay từ khi được thành lập CLB đã bầu ra Ban chủ nhiệm gồm: Chủ nhiệm phụ trách chung và Phó Chủ nhiệm, CLB đã thống nhất đề ra quy chế hoạt động phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của Ban chủ nhiệm, nhiệm vụ của từng hội viên trong CLB, mức đóng góp xây dựng quỹ hội. Thống nhất thời gian địa điểm sinh hoạt hàng tháng nhằm giao lưu, ôn lại những làn điệu hát sọong cô đồng thời chấn chỉnh đánh giá hoạt động của CLB những mặt mạnh, yếu của từng hội viên khi tổ chức đi giao lưu hoặc đón các CLB bạn trong và ngoài tỉnh về giao lưu học hỏi kinh nghiệm.

Qua 05 năm hoạt động CLB đã kết nạp được thêm 05 hội viên mới với tổng số hiện nay là 37 hội viên, độ tuổi cao nhất là 77 tuổi trẻ nhất là 37 tuổi. Đặc biệt CLB đã quan tâm động viên, đào tạo các cháu nhỏ đang tập hát Sọong cô để giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình và cũng là lớp tương lai kế cận sau này của CLB. Khi mới thành lập kinh nghiệm hát giao lưu, sưu tầm các bài hát Sọong cô còn hạn chế, nhưng với tinh thần học hỏi của từng hội viên trong CLB đến nay đã có thể tiếp và giao lưu với tất cả các CLB trong và ngoài tỉnh. Trong những năm qua CLB đã tổ chức đi giao lưu và dự kỷ niệm các CLB trong tỉnh. Đón các đoàn đến giao lưu tại CLB tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đồng thời trao đổi nhiều làn điện hát mới.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm ông Hoàng Minh Ái- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả mà CLB hát Sọong cô của 03 thôn: An Bình-Lập Đinh-Thanh Cao đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời mong rằng trong thời gian tới CLB cần quan tâm, đa dạng hình thức sinh hoạt, thu hút thêm các thành viên tham gia, đặc biệt là thế hệ trẻ, qua đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Hoàng Minh Ái- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Có được những kết quả thành tích trên trước hết phải có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng – Chính quyền, Ngành Văn hóa. Nhất là có sự nỗ lực đoàn kết thống nhất của từng hội viên trong CLB và đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trong thời gian tới CLB Sọong cô trong tỉnh tiếp tục sẽ phát triển về số lượng và chất lượng, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu được lưu truyền mãi mãi.

Việt Cường-Phòng TT&ĐB

Các tin đã đưa ngày: