Hội thi gói bánh chưng, bánh gio, bánh dầy, thi nấu cơm tại Lễ hội Tây Thiên

22/03/2019

Nằm trong chương trình Lễ hội Tây Thiên - Xuân Kỷ Hợi 2019, sáng 21/3, tại Trung tâm Lễ hội Tây Thiên, huyện Tam Đảo đã tổ chức hội thi gói bánh chưng, bánh gio, bánh dầy và thi nấu cơm Xuân Kỷ Hợi 2019. Đây là lần thứ 9, hội thi được tổ chức trong ngày chính của lễ hội kể từ năm 2011 để chào mừng và phục vụ du khách thập phương đến với lễ hội Tây Thiên năm nay.

 

Những người phụ nữ đồng bào Sán Dìu thể hiện sự khéo léo trong phần thi gói bánh Chưng gù

Hội thi được tổ chức để tri ân tổ tiên, các bậc hiền nhân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước; thể hiện đạo hiếu thuận được lưu truyền từ thời vua Hùng thứ bảy - Lang Liêu Hùng Chiêu Vương làm bánh chưng, bánh dầy dâng lên vua cha trong lễ kén chọn người kế vị ngôi vua Hùng. Với đồng bào dân tộc Sán Dìu, bánh chưng gù còn tượng trưng cho phẩm chất và tinh thần của đồng bào, giáo dục cho con cháu hiếu thuận với ông bà tổ tiên; thể hiện tinh thần vượt khó, vượt khổ vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Hội thi cũng nhằm giới thiệu, quảng bá với du khách thập phương về ẩm thực đặc trưng trong lễ tết của người Việt nói chung và của đồng bào dân tộc Sán Dìu nói riêng.  

Các đội tham gia phần thi gói bánh dầy

Cùng với đó là trò chơi kéo co

Và trên bếp những nồi bánh chưng và nồi cơm đang được thúc lửa rất khẩn trương

Hội thi năm nay có sự tham gia của 8 đội thi đến từ các xã: Bồ Lý, Hợp Châu, Tam Quan, Yên Dương, Đạo Trù, Hồ Sơn, Đại Đình, Minh Quang. Mỗi đội thi có 10 thành viên cùng gói bánh chưng gù, bánh gio, bánh dầy và nấu cơm trong thời gian 180 phút. Ban Tổ chức chấm điểm theo 2 phần: Phần chất lượng và hình thức, thời gian hoàn thành công việc.

Ban Tổ chức chấm các sản phẩm tham dự của các đội

Dưới dự cổ vũ của hàng trăm du khách, các đội tham gia hội thi đã khẩn trương thực hiện các phần thi. Qua bàn tay khéo léo và tinh tế của người phụ nữ Sán Dìu, các quy trình xử lý nguyên liệu gói bánh như gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, xử lý lá dong, lá chít đã tạo nên những chiếc bánh đều, đẹp, dẻo thơm. Du khách được tận mắt thưởng thức quy trình công phu trong cách gói bánh gio từ khâu dàn gạo, vấn hai đầu lá kín, lăn tròn cho đều bánh, dùng lạt mềm buộc chặt thành những chiếc bánh hình thuôn dài xinh xắn trước khi cho vào nồi luộc rồi cho ra những chiếc bánh dền, dẻo. “Chúng tôi thật không thể quên được vị mát thanh của loại bánh đặc biệt này bởi sự hòa quyện vị ngọt lịm của mật mía cùng với vị dẻo thơm đậm đà của gạo nếp” - một du khách vừa nếm thử bánh chia sẻ với phóng viên, và qua quan sát, đã có nhiều du khách kịp mua nhanh cho mình vài cặp bánh làm quà trước khi rời lễ hội.

Du khách thưởng thức các loại bánh tại hội thi

Ban Tổ chức trao giải cho các đội tham gia dự thi

Hội thi đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách về những đặc trưng trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải đặc biệt cho các đội thi có sản phẩm bánh đẹp nhất, ngon nhất, nồi cơm dẻo thơm nhất.

Đức Hiền (theo Cổng TTGT Đt Tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: