Hướng phát triển kinh tế hiệu quả cho nông dân vùng đồi núi

19/11/2018

Phát huy lợi thế đất đai, vườn đồi rộng, nguồn lao động dồi dào, nhiều hộ dân ở các xã miền núi của tỉnh đã đầu tư phát triển mô hình nuôi gà ta thả vườn. Mô hình này đã và đang mang lại hiệu quả và là hướng phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Là xã miền núi, với 35% dân số là người dân tộc Sán Dìu, kinh tế của xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Thế nhưng khoảng chục năm trở lại đây, tận dụng lợi thế có đất đai, vườn đồi rộng, bên cạnh phát triển cây na dai, nhiều hộ dân trên địa bàn xã còn nuôi thêm gà ta thả vườn với số lượng lớn. Mô hình bước đầu cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, góp phần cải thiện đời sống người dân.

Chúng tôi đến thăm gia đình chị Lương Thị Phượng, thôn Đồng Bụt. Sở hữu diện tích đất đồi rộng gần 3.000 m2 của bố mẹ để lại, trước đây, gia đình chị Phượng chỉ trồng na dai và nuôi gần 10 con lợn. Với mô hình này, gia đình chị chỉ thu được hơn 20 triệu đồng/năm, nhiều khi còn bị thua lỗ do giá lợn giảm sâu kéo dài. Đầu năm 2012, được sự giới thiệu của người anh, gia đình chị sửa sang lại chuồng trại, quây lưới và mua gần 1.000 con gà ta về nuôi thả vườn. Sau khoảng 3 tháng chăm sóc cẩn thận, đàn gà cho thu lãi hơn 25 triệu đồng. Vừa nuôi vừa mở rộng quy mô với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay, gia đình chị Phượng đã có 2 trại nuôi gà thả vườn với số lượng khoảng 3.000 con/lứa mỗi năm thu lãi hơn 120 triệu đồng.

Chia sẻ về mô hình nuôi gà ta thả vườn dưới tán cây ăn quả, chị Phượng cho biết: Mô hình nàymang lại “lợi ích kép”; bởi, diện tích vườn rộng, gà tự do chạy nhảy, không gian thoáng nên ít dịch bệnh, chất lượng thịt lại thơm ngon, giá bán cao hơn từ 15 - 20 nghìn đồng/kg so với gà nuôi theo hình thức công nghiệp. Mặt khác, nông dân không phải làm cỏ, dọn vườn vì cỏ dại và sâu bọ là nguồn thức ăn xanh, giàu chất đạm cho gà. Hơn nữa, phân, chất thải của gà còn được tận dụng để bón cho cây na nhằm tăng năng suất, sản lượng.

Đến nay, xã Bồ Lý có hơn 80 trang trại, gia trại nuôi gà ta thả vườn với quy mô từ 1.000 con trở lên. Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, ông Trần Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết: Mô hình nuôi gà ta thả vườn xuất hiện trên địa bàn xã đã khá lâu, nhưng bắt đầu phát triển mạnh khoảng chục năm trở lại đây. Đặc biệt, từ cuối năm 2016, khi giá lợn giảm sâu kéo dài, số lượng gia trại, trang trại nuôi gà theo hình thức thả vườn tăng lên đáng kể do nhiều hộ nuôi lợn thua lỗ chuyển đổi sang nuôi gà. Mô hình này giúp khai thác được lợi thế về đất đai, vườn đồi rộng lớn, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bà con, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, giảm nghèo của địa phương.

Nuôi gà ta thả vườn cũng trở thành hướng phát triển kinh tế có hiệu quả của không ít hộ dân ở xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay, Ngọc Thanh đã có hơn 30 trang trại, gia trại nuôi gà ta thả vườn với quy mô từ 1.000 con trở lên. Nhờ chăn nuôi gà, nhiều hộ dân nơi đây có "của ăn của để". Điển hình như gia đình anh Lê Văn Mạnh, thôn Đồng Câu - một trong những hộ đi tiên phong trong việc phát triển mô hình này. Trước đây, anh Mạnh là công nhân cơ khí cho một công ty ở Mê Linh, Hà Nội, năm 2008, anh nghỉ việc để về Ngọc Thanh chăn nuôi gà cùng gia đình. Sau hơn 7 năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, anh Mạnh tách ra làm riêng. Anh đầu tư hơn 1 tỷ đồng thuê máy xúc, máy ủi san đồi, xây dựng chuồng trại và nuôi hơn 2.000 con gà ta theo hình thức thả vườn. Để giảm chi phí nhân công, năm 2016, anh còn đầu tư hệ thống uống nước tự động cho gà với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Sau 2 năm phát triển quy mô, đến nay, gia đình anh Mạnh đã có 3 trại nuôi gà với số lượng lên đến gần 1,5 vạn con/năm. Theo tính toán, cứ 1.000 con gà ta, với giá bán buôn từ 50 - 60 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí có thể thu lãi từ 20 - 30 triệu đồng. Với tổng đàn 1,5 vạn con/năm, sau khi trừ chi phí, gia đình có thể thu lãi gần 400 triệu đồng.

Anh Mạnh cho biết: Nuôi gà ta theo hình thức thả vườn khá phù hợp với điều kiện tự nhiên, đất đai, khí hậu của Ngọc Thanh. Với lợi thế có vườn đồi rộng lớn, khí hậu mát mẻ, nhiều cây xanh nên đàn gà ít dịch bệnh, chăm sóc khá đơn giản. Tuy nhiên, để gà lớn nhanh và phát triển khỏe mạnh, người nuôi cũng cần phải chú ý dọn dẹp sạch sẽ chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, thức ăn cho gà cũng cần phải lựa chọn loại phù hợp.

Hiện nay, mô hình nuôi gà thả vườn đã phát triển ở rất nhiều xã miền núi trên địa bàn tỉnh và trở thành hướng đi đúng đắn của nông dân. Bởi mô hình này giúp tận dụng được tối đa diện tích đất đai, vườn đồi, nguồn lao động, đem lại thu nhập ổn định. Tuy nhiên, việc phát triển mô hình nuôi gà thả vườn ở các xã miền núi đang gặp phải một số khó khăn. Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Bồ Lý cho biết thêm: Nguồn con giống hiện nay của các hộ chưa thực sự đảm bảo chất lượng, chủ yếu thu mua ở những cơ sở ấp trứng gia cầm trong và ngoài tỉnh nên năng suất không ổn định; đầu ra chủ yếu qua thương lái, giá cả bấp bênh. Vì vậy, xã mong muốn tỉnh hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật, cung cấp thông tin thị trường và liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định cho người chăn nuôi gà thả vườn của địa phương nói riêng và các xã miền núi trên địa bàn tỉnh nói chung.

Thanh Huyền (theo Cổng TTGT ĐT tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: