NGHỊ LỰC CỦA CÔ HỌC TRÒ MỒ CÔI NGƯỜI DÂN TỘC NÙNG

25/08/2017

Năm học mới 2017 - 2018 đang đến gần, trong rộn ràng niềm vui chuẩn bị cho trẻ đến trường, tôi chợt nhớ về em, cô trò nhỏ người dân tộc Nùng mà tôi được biết qua một người đồng nghiệp, em là Nguyễn Thị Yến Ly – học sinh lớp 6C Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Lập Thạch. Ly đã luôn nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình để trở thành con ngoan, trò giỏi và được thầy yêu, bạn mến.

Em Nguyễn Thị Yến Ly – học sinh lớp 6C Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Lập Thạch

Gặp em từ những ngày cuối của năm học 2016 – 2017, khi Ly cùng với các bạn đang chuẩn bị đồ dùng để được nghỉ hè, tiếp xúc với em chúng tôi nhận thấy ở em có sự rụt rè, ít nói, ít cười và vẻ mặt đượm buồn. Cô giáo Nguyễn Thị Tân – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ly là một cô bé mồ côi nhưng là một học sinh ngoan hiền, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn học hành rất chăm chỉ, đạt được kết quả cao. Em là tấm gương điển hình để các bạn học sinh noi theo.

Sinh ra ở thôn Phú Khánh, xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, cha mất từ khi Ly còn rất nhỏ mà đến bây giờ Ly không còn nhớ rõ được hình ảnh người cha. Thiếu thốn tình cảm của cha, gánh nặng đè lên hai vai của mẹ, mẹ phải làm bổn phận của cả cha lẫn mẹ. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, từ khi anh em Ly còn nhỏ mẹ phải làm ăn xa mãi trên Lạng Sơn rất ít khi về, chỉ khi nhà có việc lớn mẹ mới về, hai anh em Ly ở nhà với ông bà nội, từ đó ông bà như cha mẹ chăm sóc, bù đắp tình cảm cho hai anh em Ly.

Tuy còn nhỏ nhưng Ly đã sớm cảm nhận được những thiếu thốn tình cảm, nhiều khi nhìn thấy các bạn có đủ bố, mẹ, được vỗ về, ôm ấp, nũng nụi mà Ly lại không có được khiến em không khỏi tủi thân, ánh mắt, vẻ mặt em luôn chất chứa nỗi buồn. Và cũng từ đây Ly đã tự động viên mình phải cố gắng để vượt qua những khó khăn, thiếu thốn của mình, em luôn chăm ngoan, học giỏi, không để ông bà, thầy cô phải phiền lòng.

Bước vào lớp 6, em học tập ở Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Lập Thạch, Ly được thầy cô, các bạn rất quan tâm, đây như là ngôi nhà thứ 2 của Ly. Những khó khăn trong học tập, những thiếu thốn trong cuộc sống được thầy cô, bè bạn sẻ chia. Ngoài thời gian học tập ở trên lớp, Ly luôn tự mình học và làm thêm các bài tập nâng cao, chỗ nào không hiểu thì hỏi thầy cô. Với nỗ lực cố gắng, từ năm lớp 1 đến lớp 6 em luôn là học sinh giỏi toàn diện, trong năm học vừa qua em đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp huyện môn Văn. Không chỉ là một trò giỏi, con ngoan mà Ly còn là một lớp trưởng gương mẫu, hòa đồng với mọi người. Kể từ khi Ly làm lớp trưởng, các phong trào học tập, rèn luyện, văn hóa, văn nghệ, đoàn đội của lớp luôn nằm trong tốp đầu của trường.

Từ những ngày đầu nhập trường nhiều bỡ ngỡ, đôi khi còn nhớ ông bà, nhớ anh trai, nhưng đến nay Ly đã quen với cuộc sống, học tập ở đây nên không còn nhớ nhà nhiều như trước. Ly luôn tự hứa sẽ cố gắng, cố gắng nhiều hơn nữa để học tập tốt hơn, để trở thành một người có ích cho xã hội, được đóng góp, giúp đỡ mọi người nhất là các em người dân tộc thiểu số, các em mồ côi vẫn đang còn khó khăn trong cuộc sống./.

                                                                                                                                                       Phạm Thị Thu Hường

                                                                                                                                     Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh  Phúc

Các tin đã đưa ngày: