Nữ sinh dân tộc thiểu số với ước mơ làm chiến sỹ an ninh

07/06/2016

Lưu Thị Nhung – Học sinh lớp 11A2, Trường THPT dân tộc Nội trú tỉnh sinh ra trong gia đình có 3 chị em, bố mẹ đều là người dân tộc Sán Dìu, sản xuất thuần nông trên địa bàn xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, em sớm phải xa gia đình đi học tại Trường dân tộc Nội trú huyện Lập Thạch, rồi Trường THPT dân tộc Nội trú tỉnh Vĩnh Phúc.

Tôi biết về em trong Lễ tổng kết năm học 2015 – 2016, trong niềm vui xen lẫn tự hào của thầy, trò Trường THPT dân tộc Nội trú tỉnh khi trao thưởng tuyên dương học sinh Lưu Thị Nhung trước toàn trường về những thành tích tiêu biểu trong năm học, với 2 giải nhì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử, trong đó một giải do em thi vượt cấp lớp 12 và một giải cho học sinh lớp 11. Không chỉ vậy, em còn được biết đến là một học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền, năm học lớp 11, điểm bình quân chung năm học của em đạt 8,5, trong đó Toán 9,2; Văn 8,1.

Nhung rụt rè chia sẻ: “Là con út, phải sống xa gia đình từ nhỏ, em luôn cố gắng rèn luyện, tự giác trong sinh hoạt và học tập”. Em học đều tất cả các môn, trong đó đặc biệt yêu thích môn lịch sử, say mê tìm hiểu, nghiên cứu từng nội dung lịch sử được học, để thêm hiểu và tự hào về cha ông, thêm yêu quê hương, đất nước, thêm động lực để bản thân vươn lên xứng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc. Với em, không có môn học nào là phụ, mỗi môn học em đều tìm thấy ở đó ý nghĩa riêng, phương pháp học tập riêng để vừa học tốt, vừa vận dụng vào cuộc sống.

Lưu Thị Nhung - Học sinh lớp 11A2, trường THPT dân tộc nội trú tỉnh trong Lễ bế giảng năm học 2015-2016

Em không có bí quyết học tập nào đặc biệt, chỉ là những phương pháp mà có lẽ học sinh nào cũng có thể thực hiện, như việc chuẩn bị bài chu đáo trước khi đến lớp, để chủ động tiếp thu kiến thức trong mỗi bài giảng của thầy, của cô, sau đó trau dồi bổ sung thêm bằng nhiều tài liệu tham khảo, tranh thủ tối đa thời gian trên thư viện nhà trường, chọn lọc những thông tin, kiến thức tìm hiểu qua mạng internet… Những việc “thường thường” như thế cộng với ý chí phấn đấu, rèn luyện, tinh thần tự giác, tự học và tu dưỡng đạo đức để Nhung xứng đáng là con ngoan, trò giỏi được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Học nội trú nhiều năm, nhưng mỗi khi được ở bên bố mẹ vào dịp cuối tuần, ngày lễ, ngày hè, em luôn là người con ngoan, lễ phép, chịu khó làm việc nhà có thể, từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, rửa bát, đến việc đồng áng. Trong mọi sinh hoạt hàng ngày em rất chú trọng sử dụng tiếng nói của dân tộc mình.

Với những nỗ lực của bản thân và niềm đam mê môn học lịch sử, nữ sinh dân tộc Sán Dìu Lưu Thị Nhung mơ ước trở thành một chiến sỹ an ninh trong tương lai, góp sức mình bảo vệ thôn, bản, quê hương. Em đang miệt mài rèn luyện để cuối năm học lớp 12 tới đây thi đỗ vào Học viện an ninh, tin rằng em sẽ sớm thực hiện được ước mơ của mình./.

Phạm Thị Thu Hường

Các tin đã đưa ngày: