Đồng bào dân tộc thiểu số xã Hợp Châu chung sức xây dựng nông thôn mới

25/04/2016

Mấy năm trở lại đây phong trào xây dựng nông thôn mới dấy lên mạnh mẽ trên toàn quốc, đã có rất nhiều những điển hình trong đó không thể không kể đến tỉnh Vĩnh Phúc. Góp công vào bảng thành tích ngoài những huyện, thị vùng đồng bằng có rất nhiều thuận lợi, thì những huyện có điều kiện tự nhiên khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn như huyện Tam Đảo thì chúng ta phải ghi nhận. Để hoàn thành những tiêu chí về giao thông nông thôn là việc không hề đơn giản nếu không có sự góp công và cả sự góp của của đồng bào dân tộc thiểu số, điển hình trong số đó có ông Lâm Văn Bảy thôn Cửu Yên 1 và ông Lâm văn Trung thôn Cửu Yên 2 đều là người dân tộc Sán Dìu xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo đã xung phong hiến đất để làm đường giao thông nội đồng với diện tích hơn 300m2 mỗi hộ. Với hoàn cảnh kinh tế gia đình không có gì là dư giả so với mặt bằng chung, nhưng tinh thần vì sự nghiệp chung của địa phương, các ông đã cùng gia đình sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, theo như ông nói thì mình chỉ thiệt một chút nhưng làm lợi cho tập thể thì thật là hạnh phúc.

Cùng chúng tôi bước đi trên con đường vào giữa buổi sáng của mùa xuân, xanh mát mắt là cánh đồng lúa đang thì con gái, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Ông cho biết để có con đường như thế này không phải chuyện một sớm một chiều, ông với cương vị là một trưởng thôn đã phải đến từng hộ dân để vận động bà con trong thôn làm sao để được sự đồng thuận giữa các thành viên trong gia đình tham gia ủng hộ, có những lúc thấy nản lòng khi không được ủng hộ mà lại còn bị chê bai, nhưng với lòng quyết tâm, chung sức xây dựng nông thôn mới, con đường đã hoàn thành trước thời hạn. Từ nay việc đi lại vận  chuyển vật tư nông nghiệp phục vụ trồng trọt và các nông sản phẩm quá ư là dễ dàng – ông vui vẻ nói trên khuôn mặt có nhiều nếp nhăn với vẻ mãn nguyện. Chúng tôi thầm nghĩ đây là những bước khởi đầu tiên quyết để tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành công. Tạm biệt ông hy vọng gặp lại ông trong sự đổi thay của quê hương Hợp Châu./.

Phương Thu-Phòng TT&ĐB