Câu lạc bộ Sọong cô Lưu Quang xã Minh Quang Kỷ niệm 03 năm ngày thành lập

11/04/2016

Câu lạc bộ (CLB) Sọong cô Lưu Quang được thành lập từ ngày 28/04/2013 cùng Câu lạc bộ Soong cô Xạ Hương xã Minh Quang theo Quyết định số 24/QĐ-CT ngày 02/4/2013 của Chủ tịch UBND xã Minh Quang. Với tổng số hội viên ban đầu khi thành lập là 40 hội viên của 3 thôn: Lưu Quang, Minh Quang, Đầu Vai được gọi chung là CLB Soong cô Lưu Quang. Tổng dân số 03 thôn là 666 hộ bằng 2.708 khẩu, 98% là dân tộc Sán Dìu. Địa bàn 03 thôn rộng, dân số đông, sống rải rác theo các sườn đồi nên việc đi lại tổ chức họp hành giao lưu gặp nhiều khó khăn, CLB có 01 thôn nằm ở trung tâm xã. Từ khi thành lập đến nay Đảng ủy – UBND xã luôn quan tâm tạo điều kiện cho CLB mượn nhà văn hóa để tổ chức Hội nghị, do nằm gần trung tâm xã nên nhân dân cũng như hội viên trong CLB luôn được tiếp xúc với các loại hình nghệ thuật khác của các dân tộc anh em. Trong đó tiếng hát Soong cô vẫn là những nét văn hóa đặc sắc đậm đà bản sắc của dân tộc Sán dìu.

Trích đoạn đưa dâu về nhà chồng của người Sán Dìu, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo

Ngay từ khi được thành lập CLB đã bầu ra Ban chủ nhiệm gồm: Chủ nhiệm phụ trách chung, 01 Phó Chủ nhiệm phụ trách công tác tổ chức, 01 Phó Chủ nhiệm phụ trách công tác chuyên môn (về tiếng hát Soong cô), 01 Kế toán, 01 Thủ quỹ, 01 Thư ký. CLB đã thống nhất đề ra quy chế hoạt động phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của Ban chủ nhiệm, nhiệm vụ của từng hội viên trong CLB, mức đóng góp xây dựng quỹ hội. Thống nhất thời gian địa điểm sinh hoạt hàng tháng vào tối ngày 15 âm lịch tại nhà Chủ nhiệm hoặc Phó Chủ nhiệm (do thôn chưa có nhà văn hóa). Nhằm chấn chỉnh đánh giá hoạt động của CLB những mặt mạnh, yếu của từng hội viên khi tổ chức đi giao lưu hoặc đón các CLB bạn trong và ngoài tỉnh về giao lưu học hỏi.

Qua 03 năm hoạt động CLB đã kết nạp được thêm 05 hội viên mới với tổng số hiện nay là 45 hội viên gồm 12 nam và 33 nữ, độ tuổi cao nhất là 75 tuổi trẻ nhất là 40 tuổi. Đặc biệt CLB đã đào tạo được 08 cháu gái và 04 cháu trai độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi đang tập hát Soong cô để giữ gìn những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình và cũng là lớp tương lai kế cận sau này của CLB. Từ một CLB mới thành lập được 03 năm kinh nghiệm hát giao lưu, sưu tầm các bài hát Soong cô còn hạn chế nhưng với tinh thần học hỏi của từng hội viên trong CLB đến nay đã có thể tiếp và giao lưu với tất cả các CLB trong và ngoài tỉnh. Trong 03 năm qua CLB đã tổ chức đi giao lưu và dự kỷ niệm các CLB trong tỉnh 46 lần, ngoài tỉnh 06 lần. Đón các đoàn đến giao lưu tại CLB trong tỉnh 34 lần, ngoài tỉnh 10 lần. Về quỹ hội do hội viên tự nguyện đóng góp mỗi hội viên đóng từ 300.000 đồng trở lên, hiện nay CLB đã có số quỹ trên 13 triệu đồng, quỹ được quản lý và sử dụng đúng mục đích. Với những kết quả thành tịch trên năm 2015 CLB được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu 01 Nghệ nhân ưu tú. Trong đợt giao lưu tiếng hát Soong cô huyện Tam Đảo lần thứ nhất Xuân Bính Thân 2016 tại lễ hội Tây Thiên CLB được UBND huyện Tam Đảo tặng Giấy chứng nhận CLB đạt hạng A.

Chiều ngày 10/4/2016 tại Hội trường UBND xã Minh Quang, CLB Soong cô Lưu Quang đã tổ chức kỷ niệm 03 năm ngày thành lập; Tới dự kỷ niệm có ông Hoàng Minh Ái- Trưởng Ban Dân tộc, Lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy Tam Đảo, Lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Minh Quang, 35 CLB Soong cô trong và ngoài tỉnh.

Có được những kết quả thành tích trên trước hết phải có được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng – Chính quyền, Ngành Văn hóa. Nhất là có sự nỗ lực đoàn kết thống nhất của từng hội viên trong CLB và đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trong thời gian tới CLB Soong cô trong tỉnh tiếp tục sẽ phát triển về số lượng và chất lượng, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Sán Dìu được lưu truyền mãi mãi.

Phương Anh

Các tin đã đưa ngày: