Khai mạc Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc chương trình 135 năm 2019

19/07/2019

Thực hiện Kế hoạch số 125/KH-BDT ngày 20/5/2019 của Ban Dân tộc về tổ chức thực hiện dự án nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2019.

Ngày 18/7/2019, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND xã Đạo Trù, Khai mạc tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cộng đồng và cán bộ cơ sở thuộc Chương trình 135 năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Hoàng Minh Ái-Trưởng Ban Dân tộc; Bà Quản Thị Hồng-Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Trù; tham dự Hội nghị có cán bộ, công chức xã; Trưởng, Phó thôn, Bí thư Chi bộ, đại diện MTTQ và các đoàn thể, người có uy tín trong đồng bào DTTS của 03 thôn ĐBKK thuộc xã Đạo Trù Đây là một trong những nội dung của Dự án 2 (Chương trình 135) thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Ông Hoàng Minh Ái-Trưởng ban Dân tộc phát biểu khai mạc Hội nghị

Vĩnh Phúc có 5/9 huyện, thành phố có đồng bào DTTS sinh sống: Tam Đảo, Sông Lô, Lập Thạch, Bình Xuyên, Phúc Yên, với 40 xã được công nhận là xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Trong những năm qua với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, những chương trình, chính sách được triển khai kịp thời như: Chương trình 134, 135, Chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn theo Quyết định số 102/2009/QĐ-TTg; chính sách đối với người có uy tín theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg ; Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019-2020 theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách phát triển giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội… cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự nỗ lực cố gắng của đồng bào DTTS đã tạo nên bước chuyển biến khá căn bản trong phát triển kinh tế -xã hội, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn của các xã miền núi, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh ngày càng được cải thiện và nâng lên. Đến nay Vĩnh Phúc chỉ còn 03 thôn ĐBKK của xã Đạo Trù thuộc diện đầu tư của Chương trình 135.

Với mục đính: Thông qua lớp tập huấn này sẽ cung cấp cho cán bộ và người dân các thôn đặc biệt khó khăn của xã Đạo Trù về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng dân tộc và miền núi; kiến thức về phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực sản xuất; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là phương pháp phòng, chống dịch tả lợn châu phi…. Từ đó, người dân các thôn ĐBKK áp dụng những kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; phấn đấu hết năm 2019, ba thôn ĐBKK của xã Đạo Trù sẽ hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

 

Tiến sỹ Vũ Hoàng Lân-Trung tâm Khuyến nông tỉnh báo cáo viên tại Hội nghị

 

Toàn cảnh Hội nghị

Theo Chương trình các học viên sẽ được truyền đạt, nghiên cứu các nội dung về Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng gia sác, gia cầm; Các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; Kỹ thuật trồng, chăm sóc một số cây trồng vụ đông xuân; Duy tu, bảo dưỡng công trình, cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Nguyễn Việt Cường

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: