Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi, học sinh THCS: Mừng và lo

06/09/2018

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 năm 2018, Chính phủ đã thống nhất chủ trương thực hiện chính sách miễn học phí cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập và hỗ trợ đóng học phí cơ sở ngoài công lập đối với trẻ em, học sinh diện phổ cập, đặc biệt là đối với các thôn, xã đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Đây thực sự là tin vui đối với nhiều bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình còn khó khăn. Tuy nhiên, đằng sau sự vui mừng ấy, vẫn có nhiều người không khỏi băn khoăn, lo lắng: Liệu việc miễn học phí có làm tăng các khoản phí khác trong trường học?

Theo quy định, mẫu giáo 5 tuổi, tiểu học và trung học cơ sở (THCS) là giai đoạn giáo dục bắt buộc, bậc học phổ cập, nhưng hiện nay Nhà nước mới chỉ thực hiện chính sách miễn học phí cho học sinh tiểu học. Điều này gây khó khăn cho việc huy động học sinh THCS đến trường, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nhất là ở những vùng khó khăn để thực hiện phổ cập giáo dục. Chủ trương miễn học phí cho trẻ 5 tuổi và học sinh THCS vừa được Chính phủ thông qua được coi là một thay đổi quan trọng, thể hiện rõ định hướng giáo dục là quốc sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đến nhân dân và lĩnh vực giáo dục, có tác dụng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục phát triển.

Ông Triệu Đức Kiên, Hiệu trưởng Trường THCS Đạo Trù, huyện Tam Đảo cho biết: "Chính sách miễn học phí cho học sinh THCS là một giải pháp tích cực để thực hiện hiệu quả chính sách phổ cập và giáo dục bắt buộc bậc THCS. Với Trường THCS Đạo Trù có tới 91% học sinh là con em dân tộc thiểu số, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, do đó, việc học sinh THCS được miễn học phí càng có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh, đồng thời, động viên, khuyến khích học sinh đến trường và cố gắng phấn đấu hơn nữa trong học tập".

Cùng quan điểm với Hiệu trưởng trường THCS Đạo Trù, bà Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Sen, số 10 đường Phạm Văn Đồng, thành phố Vĩnh Yên cho biết: Thực hiện Nghị quyết HĐND tỉnh năm 2016 về quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập và hỗ trợ học phí cho giáo dục mầm non, từ năm học 2016 – 2017 nhà trường đã miễn học phí cho các cháu mẫu giáo là con nông dân khi học tại trường. Chính sách miễn học phí cho 100% trẻ mầm non 5 tuổi đã được Chính phủ thông qua sẽ đem lại niềm vui không nhỏ cho các bậc phụ huynh, nhất là những gia đình công nhân, viên chức có thu nhập thấp. Nếu chính sách mới được thực hiện, hằng năm, trường mầm non Hoa Sen sẽ có khoảng trên 200 học sinh được thụ hưởng chính sách này.

Chị Phan Thị Quế, thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù cho biết: Dù mức học phí của các con không quá lớn, thế nhưng cũng luôn khiến chị lo lắng bởi chồng mất sớm, sức khỏe của chị lại yếu, cuộc sống của 3 mẹ con hiện chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng và nương sắn. Vì thế, thông tin về việc giảm học phí cho học sinh THCS đã khiến chị rất vui mừng. Khi chính sách được thực hiện, chị sẽ bớt được một khoản lo.

Bên cạnh những niềm vui đó, chủ trương miễn học phí cho trẻ em 5 tuổi và học sinh THCS cũng đang khiến không ít người băn khoăn, lo lắng.

Chị Nguyễn Thị Hồng, Định Trung, Vĩnh Yên chia sẻ: “Đã cho con đi học, phụ huynh đều sẵn lòng đóng góp công sức, kinh phí giúp con em mình ở trường được học tập trong điều kiện tốt nhất. Tuy nhiên, trong các khoản thu ở trường, học phí không phải là gánh nặng của phụ huynh, mà là ở các khoản phí khác như vệ sinh, đồng phục, bảo vệ, thiết bị dạy học, rèm cửa, tủ để đồ, lắp đặt điều hòa... Hơn nữa, những khoản này mỗi nơi một mức, không theo quy định nào và còn lớn hơn nhiều so với số tiền học phí được miễn. Tôi e rằng, được miễn khoản này, các trường lại “đẻ” thêm nhiều khoản khác...”

Trên mạng xã hội những ngày qua xuất hiện bức thư kêu gọi phụ huynh đóng góp để mua sắm trang thiết bị dạy học, cải tạo cơ sở vật chất đầu năm học của một trường tại thành phố Hải Phòng lên tới gần 1 tỷ đồng, khiến dư luận choáng váng. Mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ sự việc, song thực tế này cũng đủ khiến các bậc phụ huynh có con đi học lo lắng về việc liệu cơ quan chức năng có cách nào ngăn chặn để những sự việc tương tự không xảy ra ở trường nơi con mình theo học.

Trước mối lo học sinh mầm non 5 tuổi và THCS được miễn học phí, nhà trường lại đặt ra các khoản phí khác gây khó khăn cho gia đình học sinh, ông Lê Gia Thanh, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Chính sách miễn học phí cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi, học sinh THCS hiện mới được thống nhất về chủ trương, chưa được cụ thể hóa, thông qua tại văn bản quy phạm pháp luật. Trước mắt, trong học năm học 2018-2019, các trường trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục thực hiện mức học phí quy định tại Nghị quyết số 24 của HĐND tỉnh ban hành ngày 21/7/2016.

Để tránh tình trạng lạm thu, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có hướng dẫn thu và nghiêm cấm các trường không được tự ý đặt ra các loại quỹ, các loại phí hoặc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc sẽ xử lý nghiêm khắc người đứng đầu nhà trường, nếu để xảy ra sai phạm về thu chi tài chính.

Lê Vân (theo Cổng Thông tin-Giao tiếp điện tử tỉnh)

Các tin đã đưa ngày: