Phát huy hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt thuộc Chương trình 134

16/08/2018

Trước nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhân dân, thời gian qua, các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện Tam Đảo đã tích cực vào cuộc, tăng cường công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung thuộc Chương trình 134.

Công trình cụm nước sạch thôn Vực Lựu, xã Minh Quang (Tam Đảo) hiện đang cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 200 hộ dân trong thôn. Ảnh: Kim Ly
 

Từ năm 2006 đến nay, nhờ sự quan tâm và nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, trên địa bàn huyện Tam Đảo được đầu tư xây dựng 25 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung.

Theo Quyết định số 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, gồm: Xã Đạo Trù 8 công trình, Yên Dương 4 công trình, Bồ Lý 5 công trình, Đại Đình 3 công trình, Minh Quang 3 công trình, Hồ Sơn 2 công trình.

Để tăng cường công tác quản lý, vận hành, bảo trì các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn, thời gian qua, các ban, ngành chức năng trên địa bàn huyện Tam Đảo phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh chỉ đạo UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân được trực tiếp thụ hưởng các công trình; kiện toàn tổ quản lý vận hành, củng cố điều chỉnh, xây dựng quy chế quản lý, vận hành phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; thường xuyên tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Xã hội hóa công tác duy tu, bảo dưỡng, nâng cao hiệu quả các công trình; tránh để xảy ra tình trạng thất thoát thiết bị của các công trình.

Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn xã Minh Quang được quan tâm, đầu tư xây dựng 3 công trình nước sinh hoạt tại các thôn: Vực Lựu, Phô Cóc và Xạ Hương. Hiện, cả 3 công trình đều đã được bàn giao cho UBND xã Minh Quang quản lý, đưa vào khai thác sử dụng. Có mặt tại công trình cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân ở thôn Vực Lựu, chúng tôi được biết, công trình cụm nước sạch thôn Vực Lựu thuộc chương trình 134 được bàn giao đưa vào sử dụng tháng 8/2014.

Ban đầu, công trình cụm nước sạch chỉ có 51 hộ sử dụng, đến nay có hơn 200 hộ, trung bình mỗi hộ sử dụng gần 18 m³ nước/tháng. Từ khi công trình hoạt động đến nay đã cung cấp được khoảng 15.000m³ nước cho người dân trong thôn.

Phấn khởi vì được sử dụng nguồn nước sạch, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, một hộ dân thôn Vực Lựu cho biết: Từ khi nguồn nước sạch được cung cấp cho bà con nhân dân trong thôn, chúng tôi không còn phải mua máy lọc nước về sử dụng. Nhân dân được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh nên cũng rất yên tâm.

Ông Ngô Văn Hai, Trưởng thôn Vực Lựu chia sẻ: Từ khi thôn nhận bàn giao vận hành và sử dụng cụm nước sạch, chúng tôi đã bầu tổ vận hành gồm 3 người làm công tác giám sát, kiểm tra, theo dõi và bảo vệ cụm nước. Đến nay, công trình nước sạch có tác dụng rất lớn đến đời sống nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm thiểu bệnh tật cho bà con.

Hiểu được vai trò của nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, người dân trong thôn rất mong các cấp, ngành quan tâm đầu tư, cho nâng công suất của công trình nước sạch của thôn lên gấp 3 lần hiện nay, làm bể lọc thải để giảm chi phí tiền điện và cải tạo lại đường ống nước phục vụ kịp thời nhu cầu nước sinh hoạt của người dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Hồng Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Quang cho biết: Ngay sau khi có chương trình hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung theo Quyết định số 134, UBND xã Minh Quang chỉ đạo các thôn trong khu vực cụm nước tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia sử dụng nước sạch thông qua hệ thống loa truyền thanh, hội nghị họp thôn.

Trước nhu cầu sử dụng nước sạch vô cùng lớn của người dân trên địa bàn, UBND xã Minh Quang đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh xem xét tiếp tục thiết kế, nâng cấp, bổ sung xây dựng các công trình phù hợp giữa công suất máy và lượng nước tiêu thụ để phục vụ người dân được lâu dài.

Với chủ trương tiếp tục nâng cao hiệu quả các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn, kịp thời khắc phục, sửa chữa khi xảy ra sự cố, UBND huyện Tam Đảo tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch; huy động nhân dân tham gia đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước.

Tiếp tục phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tháo gỡ khó khăn trong quá trình vận hành, sửa chữa công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung đang được triển khai tại các thôn: Tân Tiến, Phân Lân Hạ và Phân Lân Thượng của xã Đạo Trù; khẩn trương khắc phục, sửa chữa những hạng mục của công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn để sớm bàn giao đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc.

Ngọc Lan (Theo baovinhphuc.com.vn)

Các tin đã đưa ngày: