Hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

10/07/2017

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không còn là khái niệm mới với nhiều người dân, nhưng những hệ lụy của nó lại không có nhiều người quan tâm. Theo kết quả điều tra gần đây của Ủy ban Dân tộc, tỉ lệ tảo hôn ở Việt Nam mặc dù đã giảm, nhưng vẫn diễn ra phổ biến ở vùng nông thôn, miền núi, đặc biệt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉ lệ tảo hôn là 26,6%. Trước thực trạng đó, ngày 14/4/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 498/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 – 2025”.

Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của cả nước, có 30 dân tộc sinh sống, gồm dân tộc kinh và 29 dân tộc thiểu số với tổng số người dân tộc thiểu số là 47.419 người (chiếm khoảng 4,7% dân số toàn tỉnh); Nhưng về thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết chưa có số liệu thống kê chính thức do đang ở bước đầu triển khai đề án của Chính phủ.

Song song với điều tra, đánh giá thực trạng tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh, Ban Dân tộc triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho đồng bào trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng dân tộc thiểu số. Trong đó có nội dung tuyên truyền để đồng bào thêm hiểu những hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Tảo hôn có những hệ lụy không nhỏ đối với mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Một em gái, hay em trai chưa đến tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật mà lấy vợ, hay lấy chồng thì trước hết đây là hành vi phạm pháp, không thể đăng ký kết hôn. Nếu gia đình, họ hàng không có biện pháp giáo dục, thuyết phục để các em nhận thức được hành vi phạm pháp của mình, gia đình tổ chức việc kết hôn tảo hôn cho trẻ cũng đều vi phạm luật hôn nhân và gia đình, đều xử lý theo pháp luật.

Kết hôn và có con không xa nhau là mấy, nếu tảo hôn, đồng nghĩa với em gái phải làm mẹ ở tuổi vị thành niên, tuổi chưa phát triển hoàn thiện cơ thể, buồng trứng và tử cung chưa hoàn thiện đầy đủ để nuôi dưỡng bào thai và để cuộc đẻ được diễn ra an toàn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bình thường của thai nhi, bị dị dạng, dị tật, tăng tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi. Với người mẹ cũng gặp nhiều nguy hiểm như biến chứng khi mang thai, khi sinh đẻ và sau khi sinh, dễ bị sảy thai, nhiễm độc thai nghén và đẻ non, tỷ lệ tử vong của bà mẹ liên quan đến thai sản cao hơn.

(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Đang ở ngưỡng cửa cuộc đời, trước 18 tuổi đối với em gái, trước 20 tuổi đối với em trai, nhiều cơ hội học tập, việc làm tốt có thể bị bỏ lỡ. Bước vào cuộc sống gia đình với những thiếu hụt về kiến thức, kinh nghiệm, kinh tế, sức khỏe… dễ xảy ra mâu thuẫn, đổ vỡ hôn nhân. Tuổi trẻ mỗi người chỉ có một lần, đi qua không trở lại, mỗi bạn trẻ hãy trân trọng để không bao giờ phải nuối tiếc, đừng đánh đổi tuổi trẻ với tảo hôn.

Một trong những nguyên nhân của tảo hôn là do phản ứng của cộng đồng đối với hiện tượng tảo hôn còn yếu ớt, thậm chí còn coi đó là chuyện riêng của mỗi gia đình, không thể hiện thái độ phản đối. “Mỗi gia đình là tế bào lành mạnh của xã hội”, những hệ lụy của tảo hôn không chỉ ảnh hưởng đến mỗi người, mỗi gia đình mà còn hệ lụy với xã hội, như tăng áp lực cho xã hội về dân số, việc làm, chăm sóc sức khỏe; tăng chi phí xã hội để giải quyết các hậu quả của tảo hôn gây ra; là rào cản đối với việc hoàn thành các mục tiêu thiên niên kỷ Việt Nam đã cam kết như giảm tình trạng đói nghèo, phổ cập giáo dục, tăng cường bình đẳng giới, cải thiện tình trạng sức khỏe bà mẹ, trẻ em…

Bên cạnh tảo hôn, những hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống đang rất cần phải quan tâm, cụ thể đó là những hệ lụy do kết hôn của những người có cùng dòng máu trực hệ trong phạm vi ba đời. Trong đó, cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú, con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba.

(Ảnh minh họa, nguồn internet)

Những trẻ em được sinh ra từ cha mẹ cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền, bệnh tật, suy giảm sức khỏe, vì hôn nhân cận huyết chính là điều kiện thuận lợi cho những gene lặn bệnh lý tương đồng gặp gỡ nhau, trong đó thường gặp là bệnh tan máu bẩm sinh, da vẩy cá, bạch tạng, mù màu, lùn, đần độn…

Đối với xã hội, hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, một số dân tộc thiểu số đang đứng trước nguy cơ suy thoái giống nòi; thêm nữa là tăng áp lực và chi phí của xã hội để chăm sóc, điều trị các bệnh di truyền, bệnh tật...

Từ những hệ lụy đã nhìn thấy và được chỉ ra về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, từ những con số thống kê báo động về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên phạm vi cả nước, đặt ra yêu cầu cho mỗi tỉnh, thành, trong đó có Vĩnh Phúc cần có giải pháp phù hợp, góp sức cùng cả nước giảm, tiến tới xóa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Phạm Thị Thu Hường-Phó Trưởng Ban Dân tộc

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: