Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Huyện Tam Đảo lần thứ I - năm 2024

12:00 04/07/2024

Ngày 03/7/2024, huyện Tam Đảo tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất - năm 2024. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lại Hữu Tuyển - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng ban phụ trách Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Hoàng Anh -Phó trưởng Ban phụ trách Ban Dân tộc, phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV; các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Đảo cùng 150 đại biểu đại diện cho hơn 39.000 đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tam Đảo.
Đ/c Hoàng Anh-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân tộc, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV (thứ 3 từ phải qua trái) Thay mặt BCĐ tặng hoa chúc mừng Đại hội
Toàn huyện Tam Đảo có 92.897 người, trong đó số lượng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện là 39.518 người, chiếm 42,5% dân số toàn huyện; huyện có 15 thành phần các dân tộc cùng sinh sống (dân tộc Kinh và 14 thành phần các dân tộc thiểu số).
 Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện. Trong những năm qua huyện Tam Đảo đã thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc. Đồng bào các dân tộc phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo và đường lối đổi mới của Đảng, chính sách của Nhà nước; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được cải thiện, giảm dần khoảng cách về đời sống, xã hội giữa các dân tộc các vùng trong huyện. Kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng khang trang; quốc phòng - an ninh được giữ vững; chất lượng giáo dục, y tế được nâng cao; an sinh xã hội được đảm bảo. Trong công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thí điểm xây dựng làng văn hoá kiểu mẫu đã có nhiều tấm gương tiêu biểu là người dân tộc thiểu số gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực hưởng ứng tham gia thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, văn hóa dần được bản tồn và phát triển, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.  Hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng luôn đoàn kết, thống nhất, vững mạnh. Niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng và Nhà nước được củng cố và tăng cường. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng khởi sắc.
Giá trị sản xuất bình quân đầu người tăng từ 52,4 triệu đồng/năm (2019) lên 85 triệu đồng/năm (tăng 62,21%). Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát huy hiệu quả với nhiều mô hình nổi bật như: vùng trồng cây su su ở xã Hồ Sơn; mô hình nuôi gà đẻ trứng, gà thịt ở xã Tam Quan; nuôi chim bồ câu ở thị trấn Hợp Châu; nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt ở các xã Yên Dương, Minh Quang, Đạo Trù... góp phần tạo việc làm, giảm nghèo bền vững.
Công tác giáo dục, y tế ngày càng được nâng cao. Công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thể thao được quan tâm, các hoạt động văn hóa được tổ chức sôi động, rộng khắp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số.
Phát biểu tại đại hội, đồng chí Hoàng Anh - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân tộc, Phó trưởng Ban thường trực Đại hội Đại biểu DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV ghi nhận, biểu dương những thành tựu và kết quả đạt được của huyện Tam Đảo, cũng như đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn huyện. Đồng chí đề nghị các cấp ủy, chính quyền huyện Tam Đảo trong thời gian tới cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con vùng đồng bào DTTS và miền núi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về công tác dân tộc trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông thôn mới, làng văn hóa kiểu mẫu; gắn kết phát triển kinh tế với phát triển du lịch, dịch vụ, nâng cao thu nhập cho đồng bào DTTS trên địa bàn. Tăng cường các giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS. Phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, xây dựng lực lượng nòng cốt ở địa phương, cơ sở. Phát triển kinh tế - xã hội bền vững, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, các chính sách an sinh xã hội; giữa phát triển kinh tế với giữ vững quốc phòng - an ninh.
Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Ban Dân tộc đồng chí Hoàng Anh đã trao tặng giấy khen của Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho 4 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc thực hiện công tác dân tộc.
Đ/c Hoàng Anh-Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân tộc (thứ 4 từ phải qua trái) tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tại Đại hội
Các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Tam Đảo

Đại hội đã bầu 80 đại biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV, năm 2024 và thông qua nghị quyết tâm thư của Đại hội.

Nguyễn Hồng Quân-Phó Chánh VP