Tỉnh Vĩnh Phúc phân bổ đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ IV năm 2024

12:00 06/06/2024

Căn cứ Hướng dẫn số 1302/UBDT-DTTS ngày 27/7/2023 của Ủy ban Dân tộc hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024. Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 6/03/2024 về tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV-năm 2024. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh, tham mưu Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội cấp tỉnh, Quyết định thành lập các Tiểu ban giúp việc Ban Chỉ đạo Đại hội cấp tỉnh.

Ngày 20/5/2024 Ban Chỉ đạo đại hội cấp tỉnh ban hành Quyết định số 689/QĐ-BCĐ về phân bổ đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV năm 2024. Tổng số có 200 đại biểu chính thức tham dự Đại hội cấp tỉnh, trong đó đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh là 22 người, đại biểu các huyện, thành phố có đông đồng bào DTTS là 177 người, đại biểu đương nhiên có 01 người.

Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các DTTS thành phố Phúc Yên lần thứ I, năm 2024, được tổ chức ngày 30/5/2024 tại thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Nguyên tắc phân bổ đại biểu chính thức dự Đại hội căn cứ số liệu thống kê số lượng hộ, số lượng người dân tộc thiểu số của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố có đông đồng bào DTTS sinh sống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024, cơ cấu thành phần dân tộc, lĩnh vực tham dự Đại hội đảm bảo đầy đủ đại biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao cư trú trên địa bàn tỉnh, nhằm công khai, dân chủ, bình đẳng, đồng thuận từ cơ sở, cấp tổ chức Đại hội và đảm bảo hài hòa trong việc lựa chọn đại biểu là các nhân tố mới, tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2024 với việc kế thừa Đại hội lần thứ III năm 2019.
Về độ tuổi, đảm bảo sự hài hòa với tỷ lệ đại biểu trẻ dưới 30 tuổi đạt từ 15% trở lên. Đại biểu nữ tham dự Đại hội đạt từ 30% trở lên.

Đại biểu đương nhiên là các đồng chí nguyên chức, đương chức các chức vụ: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh qua các thời kỳ; Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc ưu tú, các Nghệ nhân dân gian tiêu biểu xuất sắc là người dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn tỉnh; Lãnh đạo đương chức là người dân tộc thiểu số của tỉnh Vĩnh Phúc đang công tác ở các tỉnh bạn và Trung ương.

Căn cứ chỉ tiêu, số lượng phân bổ đại biểu chính thức dự Đại hội cấp tỉnh, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thành phố tổ chức tiến hành chọn cử đại biểu của đơn vị, địa phương đảm bảo theo nguyên tắc, cơ cấu, tiêu chí hướng dẫn nêu trên, để tham dự Đại hôi đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh.

Nguyễn Thế Dương-TP Chính sách DT