12:00 07/08/2024

Thực hiện Quyết định số 771/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Bồ dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025”; Kế hoạch số 175/KH-UBND ngày 19/12/2019 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện Đề án “Bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2018-2025” trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 20/02/2024 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2022-2025, năm 2024. Ngày 05/8/2024, tại Nhà Khách Đầm Vạc, Ban Dân tộc phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho các đối tượng là: cán bộ, công chức ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Quang Trung-Phó Trưởng Ban Dân tộc, lãnh đạo các phòng, bộ phận, công chức thuộc Ban Dân tộc; Ông Vũ Hữu Hoạt-Chuyên viên cao cấp, Nguyên Vụ trưởng Vụ tuyên truyền, Ủy ban dân tộc báo cáo viên tại lớp bồi dưỡng.
Ông Nguyễn Quang Trung-Phó Trưởng Ban Dân tộc khai phát biểu khai mạc Lớp Bồi dưỡng

Vĩnh Phúc có 5/9 đơn vị hành chính có đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sinh sống tập trung, gồm: Thành phố Phúc Yên, các huyện: Bình Xuyên, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo. Theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ còn có 11 xã, thị trấn thuộc khu vực I. Toàn tỉnh có 40 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống, với 55.383 người, chiếm 4,8% dân số toàn tỉnh, trong đó các dân tộc: Sán Dìu, Dao, Cao Lan, sống thành cộng đồng (thôn, làng), các dân tộc thiểu số khác chiếm tỷ lệ ít và sống đan xen, rải rác tại các huyện, thành phố trong tỉnh.  Trong những năm qua với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, những chính sách về phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục, y tế, văn hoá, xã hội… được triển khai đồng bộ, kịp thời, cùng với tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự nỗ lực cố gắng của đồng bào các DTTS đã tạo nên bước chuyển biến khá căn bản trong phát triển kinh tế -xã hội làm thay đổi từng bước diện mạo nông thôn của các xã miền núi, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các Chương trình, chính sách, dự án đối với vùng đồng bào DTTS&MN, đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, Ban Dân tộc phối hợp với Học viện Dân tộc tổ chức lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
Tại lớp Bồi dưỡng, các đại biểu được nghe các báo cáo viên, giảng viên của Học Viện Dân tộc, thuộc Ủy ban Dân tộc truyền đạt các chuyên đề:
- Chuyên đề 1: Các dân tộc thiểu số ở Việt Nam;
- Chuyên đề 2: Thực hiện quan điểm, chủ trương của Đảng về công tác dân tộc;
- Chuyên đề 3: Một số chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi;
- Chuyên đề 4: Bảo tồn và phát huy giá trị, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững;
- Chuyên đề 5: Phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi;
- Chuyên đề 6: Một số vấn đề mới về quốc phòng, an ninh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Ngoài ra có các chuyên đề tham khảo có trong tài liệu.
Báo cáo viên: Vũ Hữu Hoạt-Chuyên viên cao cấp, Nguyên Vụ trưởng Vụ tuyên truyền, Ủy ban dân tộc, Ủy ban dân tộc báo cáo viên tại lớp bồi dưỡng
Qua lớp bồi dưỡng trang bị, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ công tác dân tộc cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai quán triệt sâu sắc và toàn diện hơn nữa những chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc đến các cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã nắm đầy đủ các nội dung, kỹ năng tuyên truyền vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... để vận dụng vào công việc hàng ngày, góp phần thực hiện tốt các chương trình, chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Việt Cường-Ban Dân tộc